โฉนดที่ดิน “3 ข้อ เข้าใจง่ายๆ ก่อนซื้อ-ขายที่ดิน”

โฉนดที่ดิน ถือเป็นสินทรัพย์ที่สร้างเสริมมูลค่าได้ตลอดเวลา ทำให้หลายๆคนเลือกที่จะซื้อ-ขายโฉนดที่ดินเพื่อเก็งกำไร แต่ก่อนที่เราจะซื้อ-ขายโฉนดที่ดิน เราต้องรู้ก่อนว่าโฉนดที่ดินแบบใดซื้อ-ขายได้บ้าง และโฉนดมีกี่แบบ? แตกต่างกันอย่างไรบ้าง? เพื่อป้องกันข้อพิพาทหรือการฟ้องร้องกันในภายหลัง วันนี้เรารวบรวม 3 ข้อง่ายๆมาให้ทำความเข้าใจกันแล้ว… โฉนดที่ดินมีกี่แบบ? โฉนดที่ดินทั่วไปสามารถแบ่งได้ 4 ประเภท คือ... read more

โฉนดที่ดิน “ปลอม” ดูง่ายไม่แหกตา

การปลอมแปลงโฉนดที่ดิน ถือเป็นอีกหนึ่งคดียอดนิยมที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเอกสารที่ดินที่มีการเปลี่ยนเจ้าของบ่อยๆ หรือที่ดินที่ผ่านการจำนองมา ประเภทของโฉนดที่ดินที่มักจะถูกแปลงปลอมบ่อยๆมักจะเป็น นส. 4จ ดังนั้น ใครที่กำลังจะซื้อหรือกำลังมองหาที่ดินควรตรวจสอบก่อนว่าโฉนดที่ดินนี้เป็นของจริงหรือไม่…เพื่อความปลอดภัย และป้องกันข้อพิพาทที่จะเกิดขึ้น วันนี้ เราจึงรวมวิธีการดูโฉนดที่ดิน “ปลอม” ดูง่ายๆ มาให้แล้ว ขอบคุณภาพจาก... read more

โคกหนองนา ศาสตร์แห่งความยั่งยืน

โคกหนองนา คืออะไร? การจัดการพื้นที่ให้เหมาะสมกับการทำเกษตร ผสมผสานกับเกษตรทฤษฎีใหม่ เข้ากับภูมิปัญญาพื้นบ้านดั้งเดิมให้สอดคล้องกับธรรมชาติในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งโคก หนอง นา โมเดลอาศัยการจัดการตัวเองของธรรมชาติ โดยมีมนุษย์เป็นส่วนส่งเสริมให้สำเร็จเร็วขึ้น ประโยชน์ของโคกหนองนาโมเดล? ช่วยให้ประหยัดมากขึ้น เพราะสามารถปลูกพืชต่างๆไว้ครอบคลุมการใช้สอยทุกปัจจัย และช่วยลดปัญหาน้ำท่วม และแห้งแล้งภายในพื้นที่อีกด้วย ขอบคุณรูปภาพจาก district.cdd.go.th/ องค์ประกอบของโคกหนองนา มีอะไรบ้าง? 1. โคก โคกเป็นพื้นที่สูงที่ได้จากการขุดทำหนอง... read more